Time Converter

น้องเชียง พิชญา(คนที่ 3) Year12 Carmel College, Auckland, New Zealandตอนแรกที่มาที่นี่ก็คิดว่าเราอาจจะคิดผิดที่เลือกมาอยู่ต่างบ้านต่างเมือง มันอาจจะเรียนยากและก็คงเรียนไม่ไหว คนที่นี่เข้าใจยาก เราจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง แต่นั่นมันเป็นเพียงความคิดแรก ตอนนี้ความคิดนั้นได้เปลี่ยนไปแล้ว เราได้เรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ มีเพื่อนที่หลากหลายเชื้อชาติ ได้รับรู้วัฒนธรรมของที่นี่ ได้ฝึกภาษาอังกฤษแถมยังได้ประสบการณ์ชีวิต และที่สำคัญเราได้อยู่ด้วยตัวเอง วางแผนชีวิตประจำวันเอง เลือกไม่ผิดจริงๆค่ะที่มาตามความต้องการของคุณแม่ ต้องขอบคุณคุณพ่อและคุณแม่ที่เลือกสิ่งที่ดีให้หนู ขอบคุณนะคะ


น้องกล้วยไม้ นวรัตน์ Year11 Carmel College, Auckland, New Zealandไม่เคยคิดไม่เคยฝันที่จะมาเรียนต่างประเทศ เพราะเราไม่ชอบภาษาอังกฤษ คุยไม่เป็น ไม่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษที่ดีเลย มาที่นี่เพื่อมาท้าทายชีวิตตัวเองล้วนๆ ช่วงแรกที่มาเรียนจะรู้สึกท้อ ว่าทำไมยากจัง พอผ่านไปสองสามเดือน ภาษาเราก็ดีขึ้นมาก ที่นี่มีกิจกรรมสนุกๆมากมาย ที่โรงเรียนจะมีกิจกรรมเสมอ ทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆได้ทั้งวัฒนธรรมของที่นี่ ภาษาอังกฤษ และประสบการณ์ชีวิต ได้มีเพื่อนหลากหลายเชื้อชาติ สุดท้ายนี้ ขอขอบพระคุณคุณแม่คนสวย ที่ทำให้เราได้มาเรียนที่นี่ และขอขอบคุณความท้าทายของตัวเองที่อยากท้าทายในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ “ชีวิตคือการท้าทาย” ขอบคุณค่ะ


น้องซอ สาริศ Sprachcaffe Languages Plus, Madrid, Spainชื่อซอครับ เพิ่งเรียนจบมหาวิทยาลัยเมื่อเดือนกรกฎาคม ไปเรียนภาษาสเปนที่เมืองมาดริดมาหนึ่งเดือน ก่อนไปไม่มีพื้นฐานอะไรเลย ทักทายหรือพูดจาอะไรกับใครไม่ได้แม้แต่น้อย คอร์สที่เรียนเป็นคอร์สสำหรับคนไม่มีพื้นฐาน ห้องเรียนมีขนาดเล็ก นักเรียนสามสี่คน อาจารย์ดูแลได้ทั่วถึง ที่พักเป็นโฮสแฟมิลี่ อยู่กับคุณป้าชาวสเปน อัธยาศัยดีมากครับ ชวนคุยตลอด แม้จะพูดกันไม่ค่อยรู้เรื่อง ตอนแรกก็ต้องคุยผ่านโปรแกรมแปลงภาษา ตลกดี พอสองสามสัปดาห์ก็เริ่มสนทนาเกี่ยวกับชีวิตประจำวันได้ครับ นอกจากไปเรียนยังสามารถเที่ยวในประเทศได้อีกด้วย รถทัวร์เขาราคาแพงกว่าบ้านเรานิดเดียว ส่วนในเมืองรถไฟฟ้าก็ราคาเท่ากับบ้านเรา ที่เที่ยวก็เยอะ อาหารก็อร่อย คุ้มนะครับสำหรับการเรียนภาษาสเปนเพราะไม่ยาก รากศัพท์ไม่ต่างกับอังกฤษเท่าไหร่ และยังเข้ากับลิ้นคนไทยได้ดีอีกด้วย แนะนำครับ


น้องปุ้ย ปวีณา FLS, Saddleback College Campus, Los Angeles, USAเป็นประสบการณ์ที่ดี ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ได้ไปเรียนที่อเมริกา ได้ทั้งเพื่อนใหม่หลายหลายเชื้อชาติ ได้ทำอะไรที่แปลกๆใหม่ๆ ได้ความรู้เพิ่ม เข้าใจคนต่างชาติต่างภาษามากขึ้น เปิดโลกทัศน์ให้ตัวเอง ได้เรียนรู้หลายๆอย่างจากที่นี่จริงๆค่ะ คิดไม่ผิดจริงๆที่เลือกไป


น้องมน มนฑกานต์ intrax, Chicago, USAการมาเรียนและใช้ชีวิตในต่างประเทศหลายคนคิดว่าเป็นเรื่องที่ยากและน่ากลัว ซึ่งก็เคยเป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกัน ตอนแรกไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าจะมาดีไหม แต่พอได้มาเรียนและใช้ชีวิตที่นี่จริงๆ รู้สึกเลยว่าตัดสินใจถูกแล้ว เพราะการมาใช้ชีวิตที่นี่ถือว่าคุ้มค่ามาก ได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจากเพื่อนๆต่างชาติมากมาย ได้ใช้ภาษาอังกฤษตลอดเวลา จึงอยากบอกว่าถ้าใครได้รับโอกาสที่ดีแบบนี้ ควรรีบตัดสินใจมาทันที เพราะเป็นประสบการณ์ที่ดีมากจริงๆค่ะ


น้องน้ำ ศิรินภา Sprachcaffe Languages Plus, Nice, Franceการเลือกมาเรียนภาษาฝรั่งเศสที่ประเทศฝรั่งเศส ดินแดนที่ใครหลายคนใฝ่ผัน ถือเป็นความฝันอย่างหนึ่งในชีวิต ไม่ว่าสถาบันที่เลือกนั้นจะอยู่ ณ.เมืองใดของประเทศนี้ก็ตาม ตั้งแต่ก้าวเท้าลงเหยียบเมือง Nice เมืองทางใต้ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของประเทศ 6 เหลี่ยม ความรู้สึกแรกที่มาคงไม่พ้น ความตื่นตาตื่นใจ ทุกอย่างที่เราเรียนในตำรา มันช่างต่างกับโลกความเป็นจริง เราต้องเริ่มใช้ชีวิตคนเดียวท่ามกลางคนต่างชาติที่ไม่ได้สื่อสารภาษาเดียวกับเรา บางครั้งก็รู้สึกเหงา บางครั้งก็สนุก บางครั้งก็สุขบ้างเศร้าบ้างผสมปนกันไปตามประสาชีวิตนักเรียนไทยในต่างแดน แต่ด้วยเส้นทางที่เราเลือกเป็นสิ่งที่เรารัก เราเลยไม่รู้สึกท้อแท้กับเส้นทางเส้นนี้เลย ถึงแม้เราจะเคยเรียนภาษาฝรั่งเศสมาแล้ว แต่ในclass เรากลับต้องกระตือรือร้นให้มากกว่าเดิม ความมุมานะเราอาจจะน้อยกว่าเขา ทำให้แรกๆการเรียนค่อนข้างลำบาก ฝรั่งเขาจะพูดเร็ว คิดเร็ว ตอบและถามทุกข้อที่สงสัย ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องพยายามและตั้งใจให้มาก หาเพื่อนใหม่ๆ ทำกิจกรรม เพราะชีวิตในห้องเรียนไม่พอให้เราก้าวทันคนอื่นๆ แต่ไม่เพียงเท่านี้ เมื่อเรามีโอกาสมาใช้ชีวิตในต่างประเทศแล้ว เรายังมีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวและเรียนรู้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมในประเทศเพื่อนบ้านด้วย อย่างเช่นประเทศอิตาลี สเปน เยอรมัน ฯลฯ เพราะเราคิดเสมอว่าการเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในชั้นเรียน และไม่จำกัดอายุ และการเรียนรู้มีไม่สิ้นสุดจริงๆ “Qui veut la fin, veut les moyens” คนที่อยากถึงจุดหมายปลายทาง ย่อมแสวงหาเส้นทางที่จะไปให้ถึงจุดหมาย ขอบคุณค่ะ


น้องเชล สถาพร intrax, Chicago, USAหลายคนถามว่าทำไมไปเรียนที่ชิคาโก้ หนึ่งเลยคือท่องเที่ยว สองคือซึมซับบรรยากาศของความเป็นอเมริกา วัฒนธรรม ทุกอย่างต้องใช้ภาษาอังกฤษทั้งหมด ซึ่งบรรยากาศแบบนี้หาที่ไทยไม่ได้ มันเหมือนเรียนแล้วได้ใช้จริง ผิดคือแก้เดี๋ยวนั้น ถูกคือพัฒนาเพิ่ม มันช่วยสร้างศักยภาพในด้านภาษาของเราไปในตัว โฮสแฟมิลี่ก็เป็นส่วนหนึ่งทีสำคัญในการช่วยให้เราได้เรียนรู้ภาษาเร็วขึ้น ผมคิดไม่ผิดที่เลือกมาเรียนที่นี่ครับ


น้องบิว มัลลิกา FLS, Saddleback College Campus, Los Angeles, USAการไปเรียนที่อเมริกาได้อะไรมากกว่าความรู้ ซึ่งถึงเป็นช่วงสั้นๆแต่ได้อะไรมากมายจริงๆค่ะ ได้ทั้งประสบการณ์ การใช้ชีวิต เพื่อนใหม่ ภาษา การปรับตัว ความสนุก ความสุขได้มากจริงๆ ได้เจออะไรใหม่ๆ รักเลยอเมริกา ประเทศแห่งเสรีภาพจริงๆค่ะ


น้องมีน จิราพรรณ FLS, Saddleback College Campus, Los Angeles, USAการได้ไปเรียนในครั้งนี้ ได้ทั้งประสบการณ์ ความรู้ ได้รู้จักคนมากขึ้น ทั้งเพื่อนคนไทย และเพื่อนต่างชาติ ซึ่งเราก็ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของต่างชาติมากขึ้นด้วย ได้ลองใช้ชีวิตแบบชาวต่างชาติ แบบคนอเมริกัน ได้เที่ยวได้เล่น เจอสิ่งใหม่ๆ รักมากบอกเลย ถ้ามีโอกาสอยากกลับไปอีกครั้งค่ะ


น้องป๊อป ชนะชัย(ซ้าย), น้องเอ ณัฐพล(กลาง), น้องเบนซ์ พรพินิต(ขวา)น้องป๊อป ชนะชัย(ซ้าย) intrax, Chicago, USA

จากการที่ได้มาเรียนอินแทรก หรือการออกมาเรียนภาษาในต่างประเทศนั้น ผมคิดว่ามันเป็นการได้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ใหม่ๆ มากมาย มีเพื่อนใหม่ๆหลายหลายเชื้อชาติ สิ่งสำคัญที่สุดคือการได้เรียนรู้การใช้ชีวิต การอยู่อาศัย ประสบการณ์ใหม่ๆที่หาที่ไหนไม่ได้ ต้องเรียนรู้และสัมผัสด้วยตัวเอง


น้องเอ ณัฐพล(กลาง) intrax, Chicago, USA

This is my first time to be here, in Chicago. It is so much fun!! I have new experiences that I have never had. I have learnt how to live alone without taking care from my parents that push me to have more responsibility and impel me to speak only English. Moreover, I have a lot of friends from various nationalities that you can’t find from anywhere in Thailand. If you have a chance, why don’t you reach it!

น้องเบนซ์ พรพินิต(ขวา) intrax, Chicago, USA

Studying English at Intrax Chicago is really a good idea, especially speaking. Teachers who have experiences, skills and knowledge make enjoyable activities to help you learn perfectly pronunciation, also vocabulary by using it. There are interesting outside classroom activities every day that give you more opportunities to make conversation with native English speakers such as touring restaurants, kayaking along Michigan lake and watching White Sox games. One more thing that I like is the English conversation interns, or ECIs. Each week, a native speaker will attend my class to practice using English in real life situations

น้องเนย ธัญวัลย์ Los Angeles, USAได้ประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ได้ไปอเมริกา ได้ไปเที่ยวอย่างที่เคยฝันไว้ ไม่ว่าจะเป็น ลาสเวกัส ฮอลิวูด ดิสนีย์แลนด์ ยูนิเวอร์แซล และยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่แตกต่างจากเพื่อนต่างชาติด้วยค่ะ ได้ประสบการณ์ดีๆมากมายจริงๆCopyright © 2013 STEP FORWARD EDUCATION. All rights reserved.